Thẻ tín dụng và những điều cần cân nhắc khi sử dụng

Thẻ tín dụng và những điều cần cân nhắc khi sử dụng

Thẻ tín dụng và những điều cần cân nhắc khi sử dụng

2022-03-24 10:22:00 425

Thẻ tín dụng không còn xa lạ gì với người tiêu dùng hiện nay nữa. Nó mang đến nhiều tiện ích trong thanh toán không cần đến tiền mặt, trả góp và cả rút tiền khi cần thiết. Nhưng để sử dụng thẻ tín dụng một cách linh hoạt và đúng cách bạn phải tìm hiểu kỹ hơn về các thông tin, quy định để tránh gặp phải những bất lợi. Cùng Trust Credit tìm hiểu thẻ tín dụng và những điều cần cân nhắc khi sử dụng qua bài biết dưới đây nhé!

 Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng được ra đời vào năm 1951, còn có tên gọi là Credit Card. Loại thẻ này cho phép khách hàng chi tiêu trước và trả tiền sau. Thẻ tín dụng ra đời với mong muốn hỗ trợ khách hàng của mình chi tiêu, mua sắm thoải mái mà không phải mang theo tiền mặt và ngay cả khi tài khoản không có tiền.

Ngân hàng cấp cho bạn một hạn mức tín dụng nhất định. Với hạn mức này bạn có thể chi tiêu, thanh toán hoặc rút tiền thẻ tín dụng. Khi đến hạn thanh toán bạn cần hoàn trả lại cho ngân hàng số tiền đã chi tiêu theo như thỏa thuận. Hạn mức có giá trị bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi khách hàng. Nếu mức thu nhập hàng tháng hoặc tài sản đảm bảo của bạn đáp ứng đủ điều kiện ngân hàng đưa ra, thì bạn sẽ nhận một chiếc thẻ tín dụng với hạn mức nhất định.

Thẻ tín dụng sử dụng để làm gì?

Không quá khó khăn để chúng ta sở hữu một chiếc thẻ tín dụng. Bạn có thể mở một chiếc thẻ tín dụng tại bất kỳ ngân hàng nào ở Việt Nam. Mỗi chiếc thẻ tín dụng sẽ khác nhau về hạn mức, lãi suất, biểu phí. Nhưng nhìn chung thẻ tín dụng giống nhau ở 3 chức năng chính:

Thanh toán chậm

 Bạn sẽ thực hiện chi tiêu trước đối với bất cứ giao dịch nào như mua sắm online, đặt phòng, vé máy bay, thanh toán hóa đơn ở siêu thị, cửa hàng, rạp chiếu phim,… Và hoàn trả lại cho ngân hàng khi đến hạn thanh toán theo như quy định. Bạn có 45 ngày để hoàn trả số tiền đã chi tiêu cho ngân hàng mà không bị tính lãi suất. Và sau thời hạn này thì ngân hàng sẽ tính lãi suất số tiền đã chi tiêu như lãi suất cho vay.

Rút tiền mặt

Nếu nhu cầu cấp bách cần tiền mặt gấp, bạn có thể rút tiền thẻ tín dụng. Tuy nhiên cần hạn chế tối đa việc rút tiền thẻ tín dụng qua máy ATM bởi phí rút khá cao trên 4% và lãi suất được tính ngay tại thời điểm thực hiện rút tiền. Dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng được các đơn vị liên kết với ngân hàng cung cấp sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian nhiều hơn. Mức phí dịch vụ chỉ từ 1.5% và được miễn lãi 45 ngày.

Trả góp 0%

Mua hàng hóa, sản phẩm có cơ hội trả góp với lãi suất 0% khi thanh toán bằng thẻ tín dụng tại cửa hàng, trang thương mại điện tử. Hình thức này sẽ làm giảm bớt đi những gánh nặng tài chính và giúp bạn nhanh chóng sở hữu được món hàng mình yêu thích.

Những lợi ích và bất lợi khi sử dụng thẻ tín dụng

Lợi ích

 • Có thể mua sắm được sản phẩm giá trị lớn như xe máy, xe ô tô, ghế massage,… và trả nợ theo từng phần nhỏ.
 • Bảng sao kê sẽ giúp bạn dự thảo ngân sách chi tiêu dễ dàng hơn
 • Giải pháp an toàn và tiện lợi mà không cần đến tiền mặt
 • Xếp hạng điểm tín dụng tốt để thực hiện các giao dịch vay với ngân hàng hoặc nâng hạn mức thẻ
 • Rút tiền thẻ tín dụng khi cần số tiền lớn đầu tư kinh doanh, trả nợ, thanh toán ở những địa điểm không hỗ trợ,…

Bất lợi

 • Dễ mắc nợ ngân hàng nếu bạn không cẩn thận trong chi tiêu
 • Chi tiêu vượt quá hạn mức hoặc tài chính cá nhân cho phép
 • Việc không trả nợ đúng kỳ hạn sẽ khiến bạn có thêm phí phạt trả chậm, lãi suất cao và nợ xấu.

Cần cân nhắc gì khi mở thẻ tín dụng?

 • Nếu bạn có thói quen mua sắm hãy tìm một chiếc thẻ tín dụng với hạn mức lớn và nhiều chương trình ưu đãi.
 • Trường hợp chỉ sử dụng thẻ tín dụng trong lúc khẩn cấp hãy chọn loại cơ bản với lãi suất, phí thấp.
 • Tùy theo ngân hàng và loại thẻ tín dụng mà lãi suất ở mức khác nhau.
 • Các giao dịch thanh toán bằng thẻ tín dụng được tính lãi sau thời gian 45 – 55 ngày.
 • Người dùng thẻ tín dụng phải trả rất nhiều loại phí khác nhau. Vì vậy trước khi mở thẻ tín dụng bạn cũng nên cân nhắc các biểu phí ở mỗi ngân hàng để chọn lựa sản phẩm phù hợp khả năng. Các loại phí và phí phạt như: phí phát hành, phí rút tiền thẻ tín dụng, phí thường niên, phí thanh toán chậm, phí phạt vượt hạn mức, phí chuyển đổi ngoại tệ,…
 • Các loại thẻ tín dụng hiện nay hầu hết đều đi kèm những chương trình khuyến mãi và ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng. Tùy theo ngân hàng và loại thẻ mà khách hàng sẽ nhận những ưu đãi khác nhau. Bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu và mục đích sử dụng.

Nếu sử dụng đúng cách và thông minh, chiếc thẻ tín dụng của bạn sẽ trở thành phương tiện thanh toán cực kỳ hữu ích. Ngược lại thiếu kiểm soát sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng nợ nần. Hy vọng qua nội dung bài viết thẻ tín dụng và những điều cần cân nhắc khi sử dụng sẽ giúp bạn nắm vững nguyên tắc quan trọng cũng như cân bằng khả năng chi tiêu – trả nợ của mình.

CN1: 118 Lê Văn Thọ, Phường 11, Q Gò Vấp

CN2: 72 Huỳnh Văn Nghệ, Phường 15, Q. Tân Bình

CN3: 134 Thành Thái, Phường 14, Quận 10

Điện thoại: 0933 932 333 - 0909 014 299

Email: cskh68247@gmail.com

8g00 đến 22g00 (T2 - CN)

 

 

Bình luận:

Về chúng tôi

CN1: 118 Lê Văn Thọ, Phường 11, Q Gò Vấp
CN2: 72 Huỳnh Văn Nghệ, Phường 15, Q. Tân Bình
CN3: 134 Thành Thái, Phường 14, Quận 10
Điện thoại: 0933 932 333 - 0909 014 299
Email: cskh68247@gmail.com
8g00 đến 22g00 (T2 - CN)

Facebook